Amano History

ประวัติเครื่องเขินทาคาโอกะ

ในตอนต้นของยุคเอโดะ (ปี 1609) โทชิโชมาเอดะ ผู้เป็นเจ้านายคนที่สองของตระกูลคากะ ได้ทำเครื่องเขินทาคาโอกะขึ้นมา อาทิ ชุดเกราะ ตู้ลิ้นชัก จนกระทั่งปราสาททาคาโอกะสร้างขึ้นในเมืองทาคาโอกะ นั่นคือจุดเริ่มต้น
ในเวลาต่อมา เทคนิคต่าง ๆ เช่น Tsukushi และ Tsukoku ถูกส่งมาจากประเทศจีน พร้อมกับเทคนิคการวาดภาพประติมากรรม โดยใช้แล็คเกอร์สีหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้ได้เอฟเฟกต์สามมิติ ภาพวาดสนิมและเรเดน มีการสร้างเทคโนโลยีต่าง ๆ เช่น Zansei และ Takaoka Lacquerware และได้พัฒนาจนเป็นพื้นที่การผลิตเครื่องเขินที่มีชื่อเสียง เทคนิคเหล่านี้เน้นไปที่มิคุรุยะมะอันงดงาม ซึ่งใช้ในเทศกาลทากะโอกะและได้รับการหยั่งรากและพัฒนาอย่างมั่นคงในวัฒนธรรมของชาวเมือง

เครื่องเขิน Takaoka ถูกกำหนดให้เป็น “งานฝีมือแบบดั้งเดิม” ระดับชาติในปี 1975

ลักษณะของเครื่องเขินทาคาโอกะ

1.เทคนิค Aogai-Nuri

เปลือกหอยเป๋าฮื้อ

Aogai lacquer เป็นเทคนิคการทำรูปสามเหลี่ยมและรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนด้วยเปลือกของหอยเป๋าฮื้อและเปลือกหอยอื่น ๆ เพื่อตกแต่งเป็นภูมิทัศน์ ดอกไม้และนก ในต้นสมัยเอโดะมาซาโตะมาเอดะตระกูลโทยามะในเวลานั้น ได้รับการกล่าวกันว่าพัฒนาขึ้นภายใต้อิทธิพลของ Kiyosuke Masuda ช่างฝีมือหลักที่ได้รับเชิญจากเกียวโต เครื่องเขิน Aogai ของ Takaoka มีเทคโนโลยีที่เริ่มต้นจากการคัดลอกเครื่องเขิน Kara และปรับปรุงเทคโนโลยีและยังใช้เปลือกหอยในการตกแต่ง ได้แก่ หอยผีเสื้อและหอยนกยูง เปลือกหอยมีแสงประกายที่สวยงาม ตัดสลับกันระหว่างสีน้ำเงินและสีชมพู นอกจากนี้แม้ว่าเปลือกหอยจะมีความแวววาวและเปล่งประกาย แต่สีมุกที่เป็นเอกลักษณ์ของเปลือกหอยนั้น ยังคงมีความกลมกลืนกับสีแลคเกอร์ ทำให้เกิดสีที่เป็นเอกลักษณ์

2.การแกะสลัก

เครื่องเขินรูปทรงปลาทราย

การแกะสลักนั้นใช้เทคนิคของ “Tsujitanho” ซึ่งเป็นช่างฝีมือผู้ชำนาญในช่วงกลางของยุคเอโดะ รูปแบบการแกะสลักมีความโดดเด่นด้วยรูปลักษณ์สามมิติและความมันวาวที่เป็นเอกลักษณ์
เทคนิคนี้ได้รับการสืบทอดจาก Itaya Koemon และคนอื่น ๆ ในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 และตอนนี้เครื่องเขินของทากะโอกะได้รับการทำซ้ำโดยเทคนิคสีของแลคเกอร์สีและการเคลือบสีแดงทั้งหมด

3.เทคนิค Yusuke-nuri

เครื่องเขิน

เทคนิคนี้ ความจริงแล้วเป็นชื่อของบุคคล Yusuke-nuri เป็นเทคนิคใหม่ที่สร้างขึ้นในสมัยเอโดะตอนปลายโดย Yui Ishii คนแรกที่ศึกษาเครื่องเขินในจีนและยุคหมิงซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็น Karamono ในเวลานั้น คุณสมบัติคือมันถูกสร้างขึ้นโดยใช้เทคนิคที่ครอบคลุม เช่น การวาดภาพเป็นสนิมและภาพวาดฟอยล์ของดอกไม้ นกน้ำและภูเขา เป็นการออกแบบที่มีกลิ่นอายและบรรยากาศสไตล์จีนเทคนิคที่พัฒนาโดยยูสุเกะยังใช้ในสาขาแรกของยูสุเกะถาดน้ำชา เครื่องใช้ของเซนฉะผลงานที่งดงามเหล่านี้เช่นอินเลย์หินกรวดภาพวาดสนิมและลายขวางสีแดงได้รับการส่งมอบและยังได้รับการประเมินอย่างสูง

4.Kawari-nuri

ลวดลายเครื่องเขิน

แลคเกอร์สนิมผสมกับผงแลคเกอร์โดยเติมน้ำในปริมาณที่เหมาะสมวางบนแปรงแล้ววาดลวดลายหนา ๆ กับเนื้อไม้

5.เทคนิค Makie

เป็นเทคนิคการเคลือบแล็ดเกอร์ แล้วโรยด้วยผงทอง และผงเงิน

6.Sabie เทคนิคสีสนิม

เป็นเทคนิคที่นำแลคเกอร์มาผสมกับผงสนิมโดยเติมน้ำในปริมาณที่เหมาะสมจุ่มแปรง แล้ววาดลวดลายหนา ๆ กับเนื้อไม้

Our Gallery

gallery

สินค้า

 • Small Box Rabbit (Black) กล่องเล็กใส่เครื่องประดับ
  ฿8,500.00

  กล่องเก็บเครื่องประดับ ลวดลายกระต่าย

  ตกแต่งลวดลายด้วยเปลือกหอยเป๋าฮื้อ โดยช่างฝีมือผู้มีประสบการณ์ยาวนาน อย่างประณีตบรรจง เหมาะสำหรับเก็บของชิ้นเล็ก

 • กล่องใส่เครื่องประดับ Amano
  ฿30,900.00

  กล่องใส่เครื่องประดับ ลายเทพเจ้าแห่งลมและเทพเจ้าแห่งสายฟ้า ผลิตโดยช่างฝีมือผู้มีประสบการณ์ยาวนาน ชิ้นต่อชิ้น อย่างปราณีตบรรจง เหมาะสำหรับมอบเป็นของขวัญ

 • ฿22,500.00

  กล่องใส่เครื่องประดับ ลายภูเขาไฟฟูจิ ผลิตจากเปลือกหอยเป๋าฮื้อ โดยช่างฝีมือผู้มีประสบการณ์ยาวนาน ชิ้นต่อชิ้น อย่างประณีตบรรจง เหมาะสำหรับมอบเป็นของขวัญ

 • กล่องใส่เครื่องประดับ ลายแอปริคอตญี่ปุ่น ผลิตจากเปลือกหอยเป๋าฮื้อ
  ฿16,900.00

  กล่องใส่เครื่องประดับ ลายแอปริคอตญี่ปุ่น ผลิตจากเปลือกหอยเป๋าฮื้อ โดยช่างฝีมือผู้มีประสบการณ์ยาวนาน ชิ้นต่อชิ้น อย่างประณีตบรรจง เหมาะสำหรับมอบเป็นของขวัญ

 • กล่องใส่ปากกา Out of Stock
  ฿8,500.00

  กล่องใส่ปากกา ลวดลายดอกซากุระ

  สวยงาม ผลิตจากเปลือกหอยเป๋าฮื้อ โดยช่างฝีมือผู้มีความชำนาญ ชิ้นต่อชิ้น ช่วยเพิ่มความโดดเด่นมีสีสันบนโต๊ะทำงานของคุณ

 • แก้วไวน์ (คริสตัล) ลวดลาย Cherry
  ฿7,300.00

  แก้วไวน์ (คริสตัล) ลวดลาย Cherry
  แก้วไวน์ที่มีการออกแบบที่สวยงามและใช้งานง่าย ความเปล่งประกายของหอยมุก เมื่อมองผ่านแก้วจะช่วยสร้างบรรยากาศและเพลิดเพลินไปกับการดื่มไวน์ได้อย่างยอดเยี่ยม