ประวัติเครื่องเขินทาคาโอกะ

ในตอนต้นของยุคเอโดะ (ปี 1609) โทชิโชมาเอดะผู้เป็นเจ้านายคนที่สองของตระกูลคากะ ทำเครื่องเขินทาคาโอกะทุกวัน เช่น ชุดเกราะ ตู้ลิ้นชักและเมื่อปราสาททาคาโอกะสร้างขึ้นในเมืองทาคาโอกะ เป็นจุดเริ่มต้น
หลังจากนั้นเทคนิคต่าง ๆ เช่น Tsukushi และ Tsukoku ถูกส่งลงมาจากประเทศจีนและการวาดภาพประติมากรรมโดยใช้แล็คเกอร์สีหลากหลายรูปแบบเพื่อให้ได้เอฟเฟกต์สามมิติภาพวาดสนิมและเรเดน มีการสร้างเทคโนโลยีต่าง ๆ เช่น Zansei และ Takaoka Lacquerware ได้พัฒนาเป็นพื้นที่การผลิตเครื่องเขินที่มีชื่อเสียง เทคนิคเหล่านี้เน้นไปที่มิคุรุยะมะอันงดงามซึ่งใช้ในเทศกาลทากะโอกะและได้รับการหยั่งรากและพัฒนาอย่างมั่นคงในวัฒนธรรมของชาวเมือง
เครื่องเขิน Takaoka ถูกกำหนดให้เป็น “งานฝีมือแบบดั้งเดิม” ระดับชาติในปี 1975

ลักษณะของเครื่องเขินทาคาโอกะ

เปลือกหอยเป๋าฮื้อ

1.เทคนิค Aogai-Nuri

Aogai lacquer เป็นเทคนิคการทำรูปสามเหลี่ยมและรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนด้วยเปลือกของหอยเป๋าฮื้อและเปลือกหอยอื่น ๆ เพื่อตกแต่งเป็นภูมิทัศน์ ดอกไม้และนก ในต้นสมัยเอโดะมาซาโตะมาเอดะตระกูลโทยามะในเวลานั้น ได้รับการกล่าวกันว่าพัฒนาขึ้นภายใต้อิทธิพลของ Kiyosuke Masuda ช่างฝีมือหลักที่ได้รับเชิญจากเกียวโต เครื่องเขิน Aogai ของ Takaoka มีเทคโนโลยีที่เริ่มต้นจากการคัดลอกเครื่องเขิน Kara และปรับปรุงเทคโนโลยีและยังใช้เปลือกหอยในการตกแต่ง ได้แก่ หอยผีเสื้อและหอยนกยูง เปลือกหอยมีแสงประกายที่สวยงาม ตัดสลับกันระหว่างสีน้ำเงินและสีชมพู นอกจากนี้แม้ว่าเปลือกหอยจะมีความแวววาวและเปล่งประกาย แต่สีมุกที่เป็นเอกลักษณ์ของเปลือกหอยนั้น ยังคงมีความกลมกลืนกับสีแลคเกอร์ ทำให้เกิดสีที่เป็นเอกลักษณ์

2.การแกะสลัก

การแกะสลักนั้นใช้เทคนิคของ “Tsujitanho” ซึ่งเป็นช่างฝีมือผู้ชำนาญในช่วงกลางของยุคเอโดะ รูปแบบการแกะสลักมีความโดดเด่นด้วยรูปลักษณ์สามมิติและความมันวาวที่เป็นเอกลักษณ์
เทคนิคนี้ได้รับการสืบทอดจาก Itaya Koemon และคนอื่น ๆ ในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 และตอนนี้เครื่องเขินของทากะโอกะได้รับการทำซ้ำโดยเทคนิคสีของแลคเกอร์สีและการเคลือบสีแดงทั้งหมด

เครื่องเขินรูปทรงปลาทราย
เครื่องเขิน

3.เทคนิค Yusuke-nuri

เทคนิคนี้ ความจริงแล้วเป็นชื่อของบุคคล Yusuke-nuri เป็นเทคนิคใหม่ที่สร้างขึ้นในสมัยเอโดะตอนปลายโดย Yui Ishii คนแรกที่ศึกษาเครื่องเขินในจีนและยุคหมิงซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็น Karamono ในเวลานั้น คุณสมบัติคือมันถูกสร้างขึ้นโดยใช้เทคนิคที่ครอบคลุม เช่น การวาดภาพเป็นสนิมและภาพวาดฟอยล์ของดอกไม้ นกน้ำและภูเขา เป็นการออกแบบที่มีกลิ่นอายและบรรยากาศสไตล์จีนเทคนิคที่พัฒนาโดยยูสุเกะยังใช้ในสาขาแรกของยูสุเกะถาดน้ำชา เครื่องใช้ของเซนฉะผลงานที่งดงามเหล่านี้เช่นอินเลย์หินกรวดภาพวาดสนิมและลายขวางสีแดงได้รับการส่งมอบและยังได้รับการประเมินอย่างสูง

4.Kawari-nuri

แลคเกอร์สนิมผสมกับผงแลคเกอร์โดยเติมน้ำในปริมาณที่เหมาะสมวางบนแปรงแล้ววาดลวดลายหนา ๆ กับเนื้อไม้

ลวดลายเครื่องเขิน

5.เทคนิค Makie

เป็นเทคนิคการเคลือบแล็ดเกอร์ แล้วโรยด้วยผงทอง และผงเงิน

6.Sabie เทคนิคสีสนิม

เป็นเทคนิคที่นำแลคเกอร์มาผสมกับผงสนิมโดยเติมน้ำในปริมาณที่เหมาะสมจุ่มแปรง แล้ววาดลวดลายหนา ๆ กับเนื้อไม้