Nousaku History

จากโรงหล่อโบราณสู่ผู้บุกเบิกงานโลหะยุคใหม่

ก่อตั้งขึ้นในเมืองทาคาโอกะ ( Takaoka ) เป็นเมืองทางตะวันตกเฉียงเหนือของจังหวัด Toyama มีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 400 ปีก่อน
Nousaku เริ่มต้นจากโรงงานหล่อโลหะแบบดั้งเดิม ผลิตเครื่องใช้ทางพุทธศาสนา ด้วยความทุ่มเทและวิสัยทัศน์ Nousaku พัฒนาเทคนิคการผลิตอย่างต่อเนื่อง
ขยายกิจการ และตอบสนองความต้องการของลูกค้ามายาวนานกว่า 100 ปี

วัฒนธรรมองค์กรที่ไม่หยุดนิ่ง

Nousaku ยึดมั่นในวัฒนธรรมองค์กรที่รักในความท้าทาย กล้าหาญ และไม่ยึดติดกับแนวคิดแบบเดิม ผสมผสานเทคนิคดั้งเดิมเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ สร้างสรรค์ผลงานโลหะหล่อที่สะท้อนความประณีตและความรู้สึกที่สั่งสมมายาวนาน

Nousaku: บทใหม่ของงานโลหะหล่อ

Nousaku มุ่งมั่นสร้างสรรค์ผลงานโลหะหล่อที่เหนือกาลเวลา คงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ดั้งเดิม ผสมผสานความคิดสร้างสรรค์และเทคโนโลยีใหม่ ๆ 
 มุ่งสู่อนาคตให้กับธุรกิจโลหะหล่ออยู่เสมอ

รักษาประเพณีแบบดั้งเดิม , สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ

เป็นเมืองศูนย์กลางการผลิต

การหล่อแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น

     เมืองทาคาโอกะ ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจังหวัดโทยามะ และเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของจังหวัด ซึ่งมีประชากรประมาณ 170,000 คน
ในปีเคโจที่ 14 (ปี 1609)  โทชินากะ มาเอดะ เป็นเจ้าเมืองลำดับที่ 2 ของ แคว้นคากะ ได้สร้างปราสาททาคาโอกะแล้วเปิดเป็นเมืองแห่งปราสาท ต่อมาในปี 1611 หรือ 2 ปีหลังจากการเปิดเมืองโทชินากะได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านการหล่อโลหะทั้ง 7 คน มาสร้างโรงหล่อโลหะที่ “คานายะมาจิ” เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมการหล่อโลหะ โดยเริ่มแรกนั้นเราผลิตของใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น หม้อ,กาต้มน้ำ และเครื่องมือในการทำฟาร์ม เช่น คันไถ,จอบ แต่เมื่อเราเริ่มทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ ตามความต้องการของผู้คน 
เมืองทาคาโอกะก็กลายเป็นที่รู้จักในฐานะ  “เมืองแห่งการหล่อโลหะ”

     แม้ว่าจะผ่านไปกว่า 400 ปีแล้วก็ตาม เมืองทาคาโอกะก็ยังเป็นเมืองที่มีการผลิตงานหล่อโลหะ เป็นอันดับสูงสุดในญี่ปุ่น และยังคงผลิตสินค้าที่หลากหลาย ตั้งแต่ของชิ้นเล็ก ๆ ได้แก่ อุปกรณ์เครื่องใช้ทางพุทธศาสนา และชุดชงชา
     ไปจนถึงสินค้าที่มีขนาดใหญ่ ได้แก่ รูปปั้นทองสัมฤธิ์ และระฆังวัด ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราได้เปิดตัวชุดงานฝีมือที่ได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดี ซึ่งรวบรวมเอาเทคนิคที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากคนรุ่นก่อน ๆ เข้ากับความรู้สึกที่ดูแล้วทันสมัย และได้รับความสนใจจากผู้คนทั้งใน และต่างประเทศ
ทำให้ทาคาโอกะเป็นเมืองแห่งการผลิตที่มีประเพณีแบบดั้งเดิม และนวัตกรรมสมัยใหม่อยู่รวมกันอย่างแท้จริง

 

ประเพณีที่เปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง

ปี 1916 - 2000

      Nousaku เริ่มผลิตในปีไทโชที่ 5 (ปี1916) ในช่วงแรกที่ก่อตั้งบริษัทเราผลิตเครื่องใช้ทางพุทธศาสนา,เครื่องมือชงชา และแจกันดอกไม้เป็นส่วนใหญ่ 
     จุดเปลี่ยนเกิดขึ้นในปี 1965 ที่เริ่มมุ่งเน้นไปที่ความมั่งคั่งของชีวิตชาวญี่ปุ่น มีการพัฒนา และออกแบบแจกันที่ทันสมัยจนกลายเป็นที่นิยม ธุรกิจของเรายังคงขยายตัว อย่างไรก็ตามความต้องการใช้แจกันแบบดั้งเดิม เครื่องชงชาและเครื่องใช้ทางพระพุทธศาสนาค่อย ๆ ลดลง        เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต ราคาตกต่ำ เนื่องจากเศรษฐกิจตกต่ำและฐานการผลิตที่เพิ่มขึ้นในต่างประเทศ  Nousaku จึงอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก

พัฒนาผลิตภัณฑ์จากเสียงของผู้ใช้

ปี 2001 - 2017

     ในปี 1984 Katsuji Nosaku ประธานและผู้อำนวยการคนปัจจุบันเข้าร่วมบริษัท หลังจากใช้เวลา 18 ปีในการเป็นช่างฝีมือการหล่อ ในที่สุดเขาก็ต้องการใช้เทคโนโลยีการกลั่นนี้ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเขาเอง  
     [Rin, Hayashi, Rin] exhibition จัดขึ้นที่ฮาราจูกุโตเกียวในปี 2001 กระดิ่งทองเหลืองได้รับความสนใจ และเริ่มนำไปใช้ในร้านค้าบางแห่ง จากคำแนะนำของพนักงานขาย ว่ากระดิ่งในรูปแบบนี้ นั้นไม่ได้ขายดี เราจึงทำให้มันเป็นกระดิ่งลม และก็กลายเป็นที่นิยมอย่างมากด้วยยอดขายมากกว่า 1,000 ชิ้น/เดือน
     
      ตั้งแต่นั้นมา Katsuharu ก็มุ่งมั่นที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองต่อความคิดเห็นของลูกค้า ผลิตภัณฑ์ดีบุก 100% จึงเป็นผลิตภัณฑ์หลักของเราในปัจจุบัน เกิดจากเรื่องราวของพนักงานขายที่กล่าวว่า “มีคนจำนวนมากที่กำลังมองหาเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร”

โดยปกติแล้วดีบุกจะถูกแปรรูปโดยการนำไปเพิ่มในโลหะอื่น ๆ เพื่อเพิ่มความแข็ง แต่ถึงอย่างนั้น Nousaku ก็ได้ท้าทายโดยการแปรรูปดีบุก 100% โดยกล่าวว่า “ฉันต้องการทำสิ่งที่ไม่มีใครทำ” กระบวนการนี้เป็นสิ่งที่ท้าทาย แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งความคิดก็ปรากฏขึ้นว่า “หากมันสามารถโค้งงอและสามารถใช้ได้กับอาหารล่ะ” เป็นความคิดที่ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์จากดีบุก ซึ่งเป็นตัวแทนของ Nousaku นั่นก็คือ “KAGO Series”

ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอุตสาหกรรม

ปี 2017

    เทคโนโลยีและความรู้ ประเพณีและจิตวิญญาณ ถูกสืบทอดมาจากช่างฝีมือสู่ช่างฝีมือ

กระบวนการผลิตของ Takaoka

     Takaoka copperware เริ่มต้นจากการผลิตต้นแบบและแล้วเสร็จโดยการทำแม่พิมพ์ที่มีรูปร่างตามแบบต้นแบบหล่อโดยการเทโลหะเหลวลงในแม่พิมพ์การประมวลผลการตกแต่งเช่นการเชื่อมและขัดและการตกแต่งด้วยการแกะสลักสี แต่ละกระบวนการแบ่งเป็นแผนกแรงงานและแต่ละกระบวนการต้องใช้เทคโนโลยีที่โดดเด่น

     ‘การหล่อ’ เป็นวิธีการเทโลหะที่ถูกหลอมด้วยความร้อนลงในแม่พิมพ์ เพื่อขึ้นรูป ผลิตภัณฑ์ใน Nousaku เราส่วนใหญ่ใช้วิธีการหล่อแบบดิบ เช่น เมื่อทำการหล่อแล้วจะปล่อยให้แข็งด้วยตนเอง หรือ วิธีการหล่อแว๊กซ์ที่หายไป และวิธีการหล่อแบบซิลิโคน ให้ได้การผลิตปริมาณต่ำแบบผสมสูง 

      นอกจากนี้โดยการรวมเทคนิคของช่างฝีมือแบบดั้งเดิท ตั้งแต่การก่อตั้งของเรา รวมกับเทคโนโลยีที่ทันสมัยเรากำลังดำเนินการทุกอย่างตั้งแต่การวางแผนไปจนถึงการผลิต และเราได้สร้างระบบการผลิตที่สามารถจัดหาผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงได้อย่างเสถียร

การหล่อทราย

คือวิธีการหล่อโดยการหล่อทรายผสมกับน้ำปริมาณเล็กน้อยและใช้ดินเหนียวกดรอบ ๆ แม่พิมพ์ไม้ เพื่อปั้นเป็นแม่พิมพ์ เนื่องจากเชื้อราไม่ได้ถูกกำจัดด้วยสารเคมี จึงสามารถนำทรายกลับมาใช้ใหม่ได้ง่ายและมีประสิทธิภาพในการผลิตสูง Nousaku ยังคงผลิต ผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายโดยใช้วิธีการหล่อแบบดั้งเดิมที่ใช้ใน Takaoka

การหล่อซิลิโคน

วิธีการหล่อโลหะที่เทลงในแม่พิมพ์ยางซิลิโคน เพื่อผลิตผลิตภัณฑ์ เหมาะสำหรับการผลิตโลหะที่มีจุดหลอมเหลวต่ำ  เช่น  ดีบุกและช่วยให้ได้รูปร่างที่ดีขึ้นและการบรรจุแบบหล่อที่รวมวัสดุที่แตกต่างกัน นอกจากนี้เนื่องจากสามารถใช้แม่พิมพ์ยางซิลิโคนซ้ำ ๆ ได้จึงสามารถสร้างระบบการผลิตจำนวนมากได้อย่างง่ายดายและไม่มีการปล่อยฝุ่นและขยะทราย ทำให้การผลิตเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

วัสดุ

ดีบุก | Tin

ดีบุกเป็นโลหะที่แพงที่สุดรองจากทองคำและเงิน มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียที่ยอดเยี่ยมและผลของไอออนิก เช่น น้ำไม่กัดกร่อนและสาเกรสชาติกลมกล่อม จึงถูกนำมาใช้เป็นวัสดุสำหรับชาและสาเก ดีบุก 100% นั้นนิ่มมากและสามารถงอได้ง่ายขึ้นอยู่กับรูปร่างของมัน นอกเหนือจากการดัด “KAGO ซีรีส์” ที่ใช้ประโยชน์จากคุณสมบัตินี้กลุ่มผลิตภัณฑ์บนโต๊ะอาหารแจกันและอื่น ๆ เพิ่มสีสันให้กับฉากต่างๆของชีวิต

ทองเหลือง | Brass

ทองเหลืองเป็นโลหะผสมของทองแดงและสังกะสี ประวัติของมันเก่าแก่ราว 1,000 ปีก่อนคริสต์ศักราชมันถูกใช้เป็นวัสดุสกุลเงินในจักรวรรดิโรมันและในญี่ปุ่นในยุคนาราผลิตภัณฑ์ทองเหลืองจากจีนถูกส่งไปยัง Shosoin ปัจจุบันรายการทองเหลืองที่คุ้นเคยมากที่สุดคือเหรียญ 5 เยนและใช้เป็นแท่นบูชาและเครื่องดนตรีเพราะมีโทนสีที่ชัดเจนรวมถึงอุปกรณ์ตกแต่งภายในและสถาปัตยกรรม ที่ Nousaku ผลิตภัณฑ์ทองเหลืองทั้งหมดทำด้วยมือโดยช่างฝีมือ

สินค้า

Bell – marumaru

Chopstick Rest Knot Set of 3

Sake cup [gold]

KAGO-Squea-L

KAGO – Square – XL