การหล่อแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น

เส้นทางของ Nousaku

ปี 1916~2000

ประเพณีที่เปลี่ยนไปอย่างต่อเนื่อง

 

Nousaku เริ่มผลิตในปี 1916 ในช่วงเวลาของการก่อตั้งแรกเริ่ม ส่วนใหญ่จะผลิตเครื่องใช้ทางพุทธศาสนา เช่น ภาชนะชาและแจกัน

จุดเปลี่ยนเกิดขึ้นในปี 1965 ที่เริ่มมุ่งเน้นไปที่ความมั่งคั่งของชีวิตชาวญี่ปุ่น มีการพัฒนาและออกแบบแจกันที่ทันสมัยจนกลายเป็นที่นิยม ธุรกิจของเรายังคงขยายตัว อย่างไรก็ตามความต้องการใช้แจกันแบบดั้งเดิม เครื่องชงชาและเครื่องใช้ทางพระพุทธศาสนาค่อย ๆ ลดลง เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต ราคาตกต่ำ เนื่องจากเศรษฐกิจตกต่ำและฐานการผลิตที่เพิ่มขึ้นในต่างประเทศ  Nousaku จึงอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก

ปี 2001 – 2017

พัฒนาผลิตภัณฑ์ดีบุก

จากเสียงของผู้ใช้และความคิดที่แปลกใหม่

 

ในปี 1984 Katsuji Nosaku ประธานและผู้อำนวยการคนปัจจุบันเข้าร่วมบริษัท หลังจากใช้เวลา 18 ปีในการเป็นช่างฝีมือการหล่อ ในที่สุดเขาก็ต้องการใช้เทคโนโลยีการกลั่นนี้ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเขาเอง   [Rin, Hayashi, Rin] exhibition จัดขึ้นที่ฮาราจูกุโตเกียวในปี 2001 กระดิ่งทองเหลืองได้รับความสนใจและเริ่มนำไปใช้ในร้านค้าบางแห่ง จากคำแนะนำของพนักงานขายว่า กระดิ่งในรูปแบบนี้ นั้นไม่ได้ขายดี เราจึงทำให้มันเป็นกระดิ่งลมและก็กลายเป็นที่นิยมอย่างมากด้วยยอดขายมากกว่า 1,000 ชิ้นเดือน ตั้งแต่นั้นมา Katsuharu ก็มุ่งมั่นที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองต่อความคิดเห็นของลูกค้า ผลิตภัณฑ์ดีบุก 100% จึงเป็นผลิตภัณฑ์หลักของเราในปัจจุบัน เกิดจากเรื่องราวของพนักงานขายที่กล่าวว่า “มีคนจำนวนมากที่กำลังมองหาเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร”

โดยปกติแล้วดีบุกจะถูกแปรรูปโดยการนำไปเพิ่มในโลหะอื่น ๆ เพื่อเพิ่มความแข็ง แต่ถึงอย่างนั้น Nousaku ก็ได้ท้าทายโดยการแปรรูปดีบุก 100% โดยกล่าวว่า “ฉันต้องการทำสิ่งที่ไม่มีใครทำ” กระบวนการนี้เป็นสิ่งที่ท้าทาย แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งความคิดก็ปรากฏขึ้นว่า “หากมันสามารถโค้งงอและสามารถใช้ได้กับอาหารล่ะ” เป็นความคิดที่ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์จากดีบุก ซึ่งเป็นตัวแทนของ Nousaku นั่นก็คือ “KAGO Series”

ปี 2017

จิตวิญญาณของการผลิต

ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอุตสาหกรรม

เทคโนโลยีและความรู้ ประเพณีและจิตวิญญาณ ถูกสืบทอดมาจากช่างฝีมือสู่ช่างฝีมือ จากสิ่งเหล่านี้ Nousaku จึงมีความท้าทายในการผลิตนอกเหนือจากอุปกรณ์ให้แสงสว่างแล้วก็ยังมีอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์อีกด้วย

ในปี 2017 ได้มีการพาทัวร์โรงงาน เพื่อเปิดประสบการณ์การหล่อแบบท้องถิ่น เครื่องเคลือบดีบุกและมุมข้อมูลการท่องเที่ยว  เด็ก ๆ ที่เคยเข้าร่วมทัวร์โรงงานของ Nousaku ตอนนี้เป็นช่างฝีมือรุ่นเยาว์ที่แบกรับอนาคตของ Nousaku จำนวนช่างฝีมือที่อายุเจ็ดขวบในการเข้าร่วมของ Katsuharu นั้นมีอยู่นับสิบและเพื่อส่งผ่านประเพณีที่ได้รับการปลูกฝังมาตลอดเวลาและนำไปสู่การวิจัยวัสดุและเทคโนโลยีและการพัฒนาผลิตภัณฑ์เราสามารถภาคภูมิใจในภูมิภาคญี่ปุ่นและโลก เรายังคงมุ่งมั่นเพื่อการผลิต

กระบวนการผลิตเครื่องถ้วย Takaoka

Takaoka copperware เริ่มต้นจากการผลิตต้นแบบและแล้วเสร็จโดยการทำแม่พิมพ์ที่มีรูปร่างตามแบบต้นแบบหล่อโดยการเทโลหะเหลวลงในแม่พิมพ์การประมวลผลการตกแต่งเช่นการเชื่อมและขัดและการตกแต่งด้วยการแกะสลักสี แต่ละกระบวนการแบ่งเป็นแผนกแรงงานและแต่ละกระบวนการต้องใช้เทคโนโลยีที่โดดเด่น

                                               เทคโนโลยีการหล่อของ Nousaku

                                                  การหล่อที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

‘การหล่อ’ เป็นวิธีการเทโลหะที่ถูกหลอมด้วยความร้อนลงในแม่พิมพ์ เพื่อขึ้นรูป ผลิตภัณฑ์ใน Nousaku เราส่วนใหญ่ใช้วิธีการหล่อแบบดิบและใช้วิธีการหล่อเช่นวิธีการหล่อแบบแข็งด้วยตนเอง วิธีการหล่อแว๊กซ์ที่หายไปและวิธีการหล่อแบบซิลิโคน ให้ได้การผลิตปริมาณต่ำแบบผสมสูง นอกจากนี้โดยการรวมเทคนิคของช่างฝีมือที่ปลูกฝังตั้งแต่การก่อตั้งของเรากับเทคโนโลยีที่ทันสมัยเรากำลังดำเนินการทุกอย่างตั้งแต่การวางแผนไปจนถึงการผลิตและเราได้สร้างระบบการผลิตที่สามารถจัดหาผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงได้อย่างเสถียร

กรรมวิธีการหล่อทรายชื้น Greensand Molding

คือวิธีการหล่อโดยการหล่อทรายผสมกับน้ำปริมาณเล็กน้อยและใช้ดินเหนียวกดรอบ ๆ แม่พิมพ์ไม้ เพื่อปั้นเป็นแม่พิมพ์ เนื่องจากเชื้อราไม่ได้ถูกกำจัดด้วยสารเคมี จึงสามารถนำทรายกลับมาใช้ใหม่ได้ง่ายและมีประสิทธิภาพในการผลิตสูง Nousaku ยังคงผลิต ผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายโดยใช้วิธีการหล่อแบบดั้งเดิมที่ใช้ใน Takaoka

การหล่อซิลิโคน

วิธีการหล่อโลหะที่เทลงในแม่พิมพ์ยางซิลิโคน เพื่อผลิตผลิตภัณฑ์ เหมาะสำหรับการผลิตโลหะที่มีจุดหลอมเหลวต่ำ  เช่น  ดีบุกและช่วยให้ได้รูปร่างที่ดีขึ้นและการบรรจุแบบหล่อที่รวมวัสดุที่แตกต่างกัน นอกจากนี้เนื่องจากสามารถใช้แม่พิมพ์ยางซิลิโคนซ้ำ ๆ ได้จึงสามารถสร้างระบบการผลิตจำนวนมากได้อย่างง่ายดายและไม่มีการปล่อยฝุ่นและขยะทราย ทำให้การผลิตเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 

วัสดุ

โลหะที่ตระหนักถึงความงามและการใช้งาน

ดีบุก

ดีบุกเป็นโลหะที่แพงที่สุดรองจากทองคำและเงิน มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียที่ยอดเยี่ยมและผลของไอออนิก เช่น น้ำไม่กัดกร่อนและสาเกรสชาติกลมกล่อม จึงถูกนำมาใช้เป็นวัสดุสำหรับชาและสาเก ดีบุก 100% นั้นนิ่มมากและสามารถงอได้ง่ายขึ้นอยู่กับรูปร่างของมัน นอกเหนือจากการดัด “KAGO ซีรีส์” ที่ใช้ประโยชน์จากคุณสมบัตินี้กลุ่มผลิตภัณฑ์บนโต๊ะอาหารแจกันและอื่น ๆ เพิ่มสีสันให้กับฉากต่างๆของชีวิต

ทองเหลือง

ทองเหลืองเป็นโลหะผสมของทองแดงและสังกะสี ประวัติของมันเก่าแก่ราว 1,000 ปีก่อนคริสต์ศักราชมันถูกใช้เป็นวัสดุสกุลเงินในจักรวรรดิโรมันและในญี่ปุ่นในยุคนาราผลิตภัณฑ์ทองเหลืองจากจีนถูกส่งไปยัง Shosoin ปัจจุบันรายการทองเหลืองที่คุ้นเคยมากที่สุดคือเหรียญ 5 เยนและใช้เป็นแท่นบูชาและเครื่องดนตรีเพราะมีโทนสีที่ชัดเจนรวมถึงอุปกรณ์ตกแต่งภายในและสถาปัตยกรรม ที่ Nousaku ผลิตภัณฑ์ทองเหลืองทั้งหมดทำด้วยมือโดยช่างฝีมือ