Orii history

เบื้องหลังของ Orii กับจินตนาการที่ไม่มีสิ้นสุด

รูปแบบของสีที่ไร้ขอบเขต ผลิตโดย Orii
สีสันแห่งกาลที่สรรค์สร้างออกมาราวกับเวทมนตร์

ด้วยเทคนิคพิเศษที่ดึงเอาการเปลี่ยนแปลงของสีบนแผ่นโลหะ มาผสมผสานกับจินตนาการของช่างฝีมือ จนออกมาเป็นสีที่เป็นเอกลักษณ์ของ Orii ที่ไม่สามารถหาได้จากที่อื่น

การทำสีเครื่องทองแดง

เทคนิคการทำสีแบบดั้งเดิม พร้อมรูปลักษณ์ที่แปลกใหม่

Takaoka เป็นเมืองที่รวบรวมและสืบทอดเทคโนโลยีการหล่อขั้นสูง มานานกว่า 400  ปี ตั้งแต่อุตสาหกรรม Orii ก่อตั้งขึ้นในปี 1950 ก็ได้สืบทอดเทคนิคแบบดั้งเดิมแบบพื้นเมือง รวมไปถึงการลงสีและการหล่อต่างๆ อาทิ รูปปั้นพระพุทธรูป ระฆัง เครื่องชา ศิลปะและงานฝีมือต่างๆ

บริษัท Momentum Factory Co. , Ltd. Orii

Orii Coloring Center ก่อตั้งขึ้นในปีโชวะที่ 25 ซึ่งเป็นรุ่นที่ 3 เมื่ออายุ 26 ปี เขากลับไปยังทาคาโอกะ และได้พัฒนาเทคนิคการเคลือบสีแบบดั้งเดิมโดยใช้เทคนิคแบบ Chemical coloring of metals ซึ่งเป็นการทำสีจากโลหะ หลังจากนั้นในปี 2008 Momentum Factory Co. , Ltd. Orii ได้เริ่มดำเนินกิจการ

ในปี 2009 ผลิตภัณฑ์ของเราได้รับการรับรองให้เป็นงานฝีมือแบบดั้งเดิมโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรม

ในปี 2011 ได้ทำการจัดแสดงในงานแสดงสินค้านานาชาตินิวยอร์กครั้งที่ 23 ด้วยเทคนิคการทำสีที่เป็นเอกลักษณ์ เราจึงได้จัดทำผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายขึ้น ตั้งแต่สินค้าสำหรับอาคารเชิงพาณิชย์ไปจนถึงอาคารส่วนบุคคล

เมืองทาคาโอกะที่จังหวัดโทยามะ เป็นเมืองแห่งการหล่อโลหะที่กล่าวกันว่ามีการผลิตมากถึง 90% ของผลผลิตภายในประเทศ และมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน เริ่มต้นที่ตระกูล คากะ มาเอดะ ได้เชิญช่างฝีมือทั้ง 7 คนมาจากคาวาจิ ซึ่งเป็นเมืองแหล่งกำเนิดของการหล่อโลหะ มาสร้างโรงงานในช่วงต้นของยุคเอโดะ นอกจากนี้ ทั้งองค์พระพุทธรูป ,ระฆังวัด รวมถึงรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ของตัวละครในอนิเมะที่มีชื่อเสียง ที่พบได้ตามสถานที่ท่องเที่ยวทั่วประเทศญี่ปุ่นนั้น ส่วนใหญ่ผลิตขึ้นที่ทาคาโอกะ และเมื่อนานมาแล้วห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆในโตเกียวมักจะมีมุมพิเศษของ “Takaoka copperware” อยู่ด้วยเสมอ

การทำสีของ Orii

การทำสี ที่ไม่ใช่แค่การทาสี

เป็นเทคนิคดั้งเดิมที่ใช้คุณสมบัติการกัดกร่อนของทองแดงและทองเหลือง ในการควบคุมสารเคมีและเปลวไฟ เพื่อสร้างสีสันที่สดใส
เราประสบความสำเร็จในการพัฒนาสีบนแผ่นทองแดง ขนาด 1 มม. หรือน้อยกว่านั้น โดยการพัฒนาเทคนิคการทำสีแบบดั้งเดิม ซึ่งสามารถทำได้เฉพาะผลิตภัณฑ์หล่อเท่านั้น เราจึงมุ่งมั่นที่จะดึงเอาสีที่แท้จริงจากทองแดงและทองเหลืองออกมาใช้ให้ได้มากที่สุด

เทคนิคการทำสี

การย้อมสีฟ้าของ Orii

Boiled Color

เป็นการนำโลหะไปต้มในหม้อที่มีส่วนผสมของคอปเปอร์ซัลเฟตและคอปเปอร์คาร์บอเนต เพื่อให้ได้สีที่เรียกว่า “Boiled Color”

การเผาเครื่องหล่อ

Nukayaki

ทามิโซะรำข้าวลงบนผลิตภัณฑ์แล้วอบด้วยเตา รำข้าวนั้นจะทำให้เกิดเป็นลวดลาย หลังจากการเผาไหม้

Ohagoro

ขัดงานด้วย “Negoboki” ซึ่งเป็นไม้กวาดแกนข้าว หากไม่ได้ใช้ไม้กวาดนี้จะไม่สามารถเกิดความมันวาวได้

สินค้า