Orii history

เบื้องหลังของ Orii กับจินตนาการที่ไม่มีสิ้นสุด

รูปแบบของสีที่ไร้ขอบเขต ผลิตโดย Orii
สีสันแห่งกาลที่สรรค์สร้างออกมาราวกับเวทมนตร์

ด้วยเทคนิคพิเศษที่ดึงเอาการเปลี่ยนแปลงของสีบนแผ่นโลหะ มาผสมผสานกับจินตนาการของช่างฝีมือ จนออกมาเป็นสีที่เป็นเอกลักษณ์ของ Orii ที่ไม่สามารถหาได้จากที่อื่น

การทำสีเครื่องทองแดง

เทคนิคการทำสีแบบดั้งเดิม พร้อมรูปลักษณ์ที่แปลกใหม่

     Takaoka มีประวัติยาวนานกว่า 400 ปี ในการเป็นศูนย์กลางของเทคโนโลยีการหล่อขั้นสูง โดยมี Orii เป็นหนึ่งในผู้สืบทอดเทคนิคดั้งเดิมนี้ตั้งแต่ก่อตั้งในปี 1950 ที่เน้นการหล่อและการลงสีแบบดั้งเดิม รวมทั้งงานศิลปะและงานหัตถกรรม โดยเฉพาะรูปปั้นพระพุทธรูป ระฆัง และเครื่องชา

     Orii Coloring Center ก่อตั้งในปี 1950 (โชวะ 25) โดยผู้ก่อตั้งที่อายุ 26 ปี ได้พัฒนาเทคนิคการเคลือบสีโลหะแบบดั้งเดิม ใช้วิธีการเคมีในการสร้างสีจากโลหะ ตั้งแต่ปี 2008 Orii เริ่มดำเนินการผลิต

     ในปี 2009 ผลิตภัณฑ์ของ Orii ได้รับการรับรองจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรม ว่าเป็นงานฝีมือแบบดั้งเดิม

    ถึงปี 2011 Orii ได้นำเสนอผลงานในงานแสดงสินค้านานาชาติที่นิวยอร์กครั้งที่ 23 โดยได้แนะนำผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมากขึ้น ตั้งแต่สินค้าสำหรับอาคารเชิงพาณิชย์ไปจนถึงอาคารส่วนบุคคล โดยยังคงเอกลักษณ์ของเทคนิคการทำสีที่โดดเด่น

      เมืองทาคาโอกะในจังหวัดโทยามะเป็นศูนย์กลางการหล่อโลหะของญี่ปุ่น  ผลิตสินค้าหล่อโลหะถึง 90% ของประเทศ ประวัติศาสตร์ของการหล่อโลหะที่นี่เริ่มต้นในยุคเอโดะเมื่อตระกูลคากะ มาเอดะ เชิญช่างฝีมือ 7 คนจากคาวาจิมาสร้างโรงงาน ผลงานหล่อโลหะจากทาคาโอกะ เช่น องค์พระพุทธรูป, ระฆังวัด, และรูปปั้นทองสัมฤทธิ์จากอนิเมะดัง และ ห้างสรรพสินค้าใหญ่ในโตเกียวมักมีมุมขาย “Takaoka copperware” มีจำหน่ายทั่วญี่ปุ่น ในอดีตที่โดดเด่นอยู่เสมอ

การทำสีของ Orii

"การทำสี ที่ไม่ใช่แค่การทาสี"

     เป็นเทคนิคดั้งเดิมที่ใช้คุณสมบัติการกัดกร่อนของทองแดงและทองเหลือง ในการควบคุมสารเคมีและเปลวไฟ เพื่อสร้างสีสันที่สดใส

     เราประสบความสำเร็จในการพัฒนาสีบนแผ่นทองแดง ขนาด 1 มม. หรือน้อยกว่านั้น โดยการพัฒนาเทคนิคการทำสีแบบดั้งเดิม ซึ่งสามารถทำได้เฉพาะผลิตภัณฑ์หล่อเท่านั้น เราจึงมุ่งมั่นที่จะดึงเอาสีที่แท้จริงจากทองแดงและทองเหลืองออกมาใช้ให้ได้มากที่สุด

เทคนิคการทำสี

การย้อมสีฟ้าของ Orii

Boiled Color

เป็นการนำโลหะไปต้มในหม้อที่มีส่วนผสมของคอปเปอร์ซัลเฟตและคอปเปอร์คาร์บอเนต เพื่อให้ได้สีที่เรียกว่า “Boiled Color”

การเผาเครื่องหล่อ

Nukayaki

ทามิโซะรำข้าวลงบนผลิตภัณฑ์แล้วอบด้วยเตา รำข้าวนั้นจะทำให้เกิดเป็นลวดลาย หลังจากการเผาไหม้

Ohagoro

ขัดงานด้วย “Negoboki” ซึ่งเป็นไม้กวาดแกนข้าว หากไม่ได้ใช้ไม้กวาดนี้จะไม่สามารถเกิดความมันวาวได้

สินค้า

เซตจานรองแก้ว (5 สี) ผลิตจากทองแดง

Copper coaster 5 colors set

กระถางอเนกประสงค์ M ผลิตจากทองแดง

Bucket_M

นาฬิกาตั้งโต๊ะ - L

Time and space stand L

On the wall mini